CÁCH TRỊ NGHẸT MŨI CHO TRẺ SƠ SINH

admin 2760

Trẻ sơ sinh sức đề kháng còn non yếu dễ mắc các bệnh về hô hấp. Triệu chứng thường thấy là nghẹt mũi, thở khò khè, hắt hơi, sổ mũi, ho hắng… Nguyên nhân do bị kích thích bởi chất gây dị ứng, nhiễm khuẩn do virus, vi khuẩn hoặc bị thay đổi thời tiết. Trong tường hợp này cha mẹ cần nhanh chóng có biện pháp khắc phục tránh tình trạng bé khó thở dẫn đến tình trạng quấy khóc, ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.

1. Vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý cho bé.

hút mũi cho bé

Nước muối sinh lý là liệu pháp an toàn và phổ biến cho bé. Nước muối có tính kháng khuẩn cao nên thông mũi rất hiệu quả. Các mẹ nên mua nước muối sinh lý tại các hiệu thuốc và không nên tự pha để tránh trường hợp pha không đúng tỷ lệ.

Khi bé bị sổ mũi, ngạt mũi các mẹ cần vệ sinh mũi bằng các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị nước muối sinh lý để rửa mũi cho bé, với trẻ sơ sinh thì mẹ nên chuẩn bị 2 lọ nước muối nhỏ mắt, và một lọ nước muối to để chắt vào lọ nhỏ.

Ngâm lọ nước muối nhỏ mắt trong chén nước ấm, bạn chú ý chỉ ngâm đến dưới cổ lọ thuốc nhỏ mắt thôi. Trước khi nhỏ cho bé bạn nhớ kiểm tra nước muối xem ấm không bằng cách nhỏ thử vào mồm mình 1-2 giọt. Nước muối nhỏ vào mũi không được nóng quá và cũng không được lạnh

Bước 2: Nghiêng người bé sang một bên, một bên má, tai áp xuống chiếu có đặt một khăn bông kê phía dưới, tay trái áp giữ từ tai, má phía trên của bé để cố định tư thế của bé, tránh bé giãy và nằm ngửa ra.

Bước 3: Tay phải cầm lọ nước muôi đặt vào lỗ mũi phía trên, ấn nhẹ dứt khoát liên tục trong 2 -3 giây, ấn hết lọ muối nhỏ mắt. Dùng dụng cụ hút mũi hút chất nhầy ở bên lỗ mũi phía dưới.

Bước 4: Đặt nghiêng người bé sang bên còn lại và lặp lại động tác như bước thứ 3.

Đối với bé lớn các mẹ cũng có thể làm như trên nhưng bé có thế ngồi, mẹ ngồi phía sau, đầu bé tựa vào ngực mẹ và tay trái mẹ cầm khăn bông giữ dưới cằm bé, cố định đầu bé.

Tay phải cầm xi lanh 10ml ( Đầu xi lanh cắm đầu tròn của lọ muối nhỏ mắt để tránh bé bị đau mũi ) chứa nước muối ấm bơm nhẹ dứt khoát từ dưới lên, nước muối sẽ thông sang lỗ mũi bên kia. Và lặp lại ở lỗ mũi bên kia. Sau khi rửa xong bảo bé xì sạch mũi.

2. Cho bé bú nhiều sữa

cho trẻ bú

Bé còn nhỏ chưa có khả năng tự khạc nhổ đờm, việc bú nhiều sữa giúp đờm loãng ra, có thể nuốt cuốn được đờm đi, trẻ sẽ đỡ ho hơn. Bên cạnh đó mẹ nên chịu khó khum lòng bàn tay vỗ vào lưng bé mỗi lần khoảng 50 cái rất tốt cho việc long đờm và tránh được đờm đọng ở phổi bé.

3. Dùng dầu tràm trị nghẹt mũi, ho cho bé

tinh dầu tràm cho trẻ sơ sinh trị nghạt mũi

Đây là phương pháp trị nghẹt mũi, giảm khò khè an toàn nhất đối với trẻ đặc biệt là trẻ sơ sinh. Phòng cảm lạnh cho trẻ khi tắm nhỏ vài giọt tinh dầu tràm vào chậu nước tắm cho trẻ, khi tắm xong bôi dầu tràm vào lưng và trước ngực cho bé giúp giữ ấm được cơ thể cho bé.

Khi bé bị nghẹt mũi, xức dầu tràm vào yếm, cổ áo cho bé ngửi bé sẽ dễ thở hơn. Trước khi đi ngủ bôi dầu tràm vào gang bàn chân rồi đi tất mỏng cho bé giúp phòng tránh được ho về đêm, sổ mũi cho bé.

Thường xuyên xông tinh dầu tràm giúp cho không xung quanh bé được sạch sẽ, hạn chế vi khuẩn, virus.

Với những lợi ích dầu tràm mang lại các mẹ đừng quên bôi dầu tràm trước khi đi ngủ cho bé yêu nhà mình nhé!

Tag bài viết

Bình luận


--------------------------------------- --------------------------------------- ---------------------------------------

SẢN PHẨM NỔI BẬT

--------------------------------------

FanPage

--------------------------------------