TINH DẦU NGUYÊN CHẤT LÀ GÌ, THÀNH PHẦN, TÁC DỤNG VÀ CÁCH NHẬN BIẾT TINH DẦU

admin 1926

TINH DẦU- NHỰA SỐNG CỦA THẢO DƯỢC TỰ NHIÊN

Với lịch sử phát triển hàng ngàn năm, tinh dầu được mệnh danh là báu vật của thiên nhiên, là tủ thuốc của tự nhiên được phát triển thành phương pháp trị liệu, chăm sóc sức khỏe, làm đẹp trên toàn thế giới.

Tinh dầu được ví như là nhựa sống, năng lượng tinh khiết nhất của thảo dược thiên nhiên. Tinh dầu giúp loại bỏ tế bào chết trên da, giữ và làm cho da mềm mại kích hoạt làm tiêu mỡ thừa dưới da, giúp da săn chắc ngăn ngừa mụn trứng cá. Tinh dầu giúp trị cảm cúm, nhức đầu, các bệnh về khớp, trị liệu các vấn đề về gan, thận, mất ngủ, giải độc cho cơ thể, thư giãn, giảm strees

Bên cạnh tác dụng chăm sóc sắc đẹp, sức khỏe, tinh dầu còn làm sạch không khí. Với đặc tính an toàn trong sử dụng và gần như không có tác dụng phụ, tinh dầu được dùng để tạo mùi thơm nhẹ nhàng tinh khiết cho không gian, được dùng trong sản xuất thuốc, dùng thay thế các loại mỹ phẩm thông thường,

Có nhiều loại tinh dầu với các đặc tính khác nhau mà chúng ta cần biết:

Tinh dầu nguyên chất.

Tinh dầu nguyên chất là tinh dầu chưa pha chế với các thành phần hoá học khác. Được chiết xuất 100% từ thực vật thiên nhiên. Với một hàm lượng nhất định chúng có thể dùng để ăn, uống, rất tốt và an toàn cho sức khỏe ví dụ như cam, chanh, quế, bạc hà, gừng, sả, tiêu,... thì sẽ ăn uống được; nếu không không ăn uống được thì các loại tính dầu này thường chưa đảm bảo tinh khiết từ thiên nhiên.

Tinh dầu không nguyên chất.

Tinh dầu không nguyên chất: Là tinh dầu được pha từ tinh dầu nguyên chất với các chất hóa học khác mà vẫn giữ được hương của tinh dầu hoặc tinh dầu được chiết xuất nguyên chất từ thực vật nhưng chưa đạt chất lượng hoàn toàn TINH KHIẾT thành phần từ dược thảo thiên nhiên có lợi cho sức khỏe.

Hương tinh dầu tổng hợp

Là sản phẩm có mùi hương tương tự tinh dầu được tạo thành qua con đường tổng hợp hóa học còn gọi là dầu thơm.

Đặc tính chung và ứng dụng của tinh dầu

Tinh dầu là hỗn hợp của những hợp chất hữu cơ tan lẫn vào nhau, có mùi đặc trưng.  Ở nhiệt  độ thường hầu hết ở thể lỏng, có tỷ trọng nhỏ hơn 1 (trừ một vài loại như tinh dầu quế, tinh dầu  định hương v.v…); không hòa tan hoặc hòa tan ít trong nước nhưng hòa tan trong chất béo, dầu thực vật; tinh dầu bay hơi với hơi nước, vị cay hoặc ngọt, nóng bỏng và có tính chất sát trùng mạnh.

Về thành phần hóa học, tinh dầu chứa tecpen và những dẫn xuất có chứa  oxi của tecpen như rượu, anđehyt, ete, este, lacton...

Mặc dù tinh dầu có chứa nhiều cấu tử như vậy nhưng thường chỉ có một vài cấu tử chính có giá trị về mùi đặc trưng cho tinh dầu đó. Ví dụ: Trong tinh dầu lá mùi, cấu tử chính là linalol nhưng do sự  đồng phân hóa linalol chuyển thành geraniol, geraniol, linalyl axetat, limonen, micxen và oximen.

Tinh dầu được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau như trong hương phẩm,  trong thực phẩm dùng là chất gia mùi cho kẹo bánh,  thuốc lá,  rượu mùi,  nước giải khát v v..;  trong dược phẩm để sản xuất thuốc nhuộm  chữa bệnh và thuốc sát trùng.

Ngoài ra tinh dầu còn là nguyên liệu để tách hoặc chuyển hóa hoặc tổng hợp nhiều chất thơm quan trọng được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp.

Phân tích sơ bộ tinh dầu.

Phân tích sơ bộ là đánh giá chất lượng của tinh dầu bằng cảm quan. nghĩa là nghiên cứu những dấu hiệu bên ngoài như mùi, vị, màu sắc, độ trong suốt...

Qua nghiên cứu những dấu hiệu bên ngoài này có thể phán đoán và đánh giá sơ bộ về chất lượng của tinh dầu và mục đích sử dụng của chúng

Màu sắc và độ trong suốt

Xác định màu sắc và  độ trong suốt của tinh dầu bằng cách cho tinh dầu vào một ống thủy tinh trong suốt không có màu có dung tích 20 ml, thỉnh thoảng lắc và quan sát rồi ghi nhận xét về tính chất, cường  độ của màu và  độ trong suốt (ví dụ: vàng nhạt, nâu sẫm...) Nếu tinh dầu còn vẩn đục và không trong suốt chứng tỏ còn tạp chất và nước.

Mùi

Mùi là một trong những biểu hiện bên ngoài quan trọng của tinh dầu. Mỗi một loại tinh dầu có một mùi đặc trưng. Dựa vào mùi có thể biết được chất lượng và mục đích sử dụng của nó.

Để xác định mùi, nhỏ một giọt tinh dầu lên tờ giấy lọc hoặc bôi một ít vào mu bàn tay rồi ngửi cách chỗ có tinh dầu 20  -  30 mm ; cứ 15 phút ngửi 1 lần trong một giờ. Ghi nhận xét về bản chất và cường độ mùi (thơm dịu, hăng, xốc...).

Vị

Vị cũng là một biểu hiện bên ngoài quan trọng của tinh dầu. Mỗi một loại tinh dầu có mùi vị riêng. Để xác định vị, dùng phương pháp nếm, nếm xong ghi nhận xét bản chất (ngọt, đắng…) và cường độ của vị (dịu, thoảng…)

Tag bài viết

Bình luận


--------------------------------------- --------------------------------------- ---------------------------------------

SẢN PHẨM NỔI BẬT

--------------------------------------

FanPage

--------------------------------------